Cách phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt không chỉ gặp phải ở đàn ông lớn tuổi mà thực tế vẫn có thể mắc phải ở những nam thanh niên. Mặc dù không có bất cứ công thức nào có thể đảm bảo bạn không bị ung thư tuyến tiền liệt, nhưng bạn có thể thực hiện các biện pháp để làm giảm nguy cơ hoặc làm chậm tiến triển bệnh. Dưới đây là 9 cách phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.

1. Thường xuyên tầm soát để phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông nên thường xuyên sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng kháng nguyên (PSA) kiểm tra tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA, cùng với kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE) là công cụ cung cấp thông tin mà đàn ông ở mọi lứa tuổi có thể sử dụng để kiểm tra bệnh ung thư tuyến tuyến tiền liệt. Dù xét nghiệm PSA và DRE không kiểm tra cụ thể đối với ung thư tuyến tiền liệt nhưng chúng là những công cụ kiểm tra đáng tin cậy nhất cho đàn ông.

9 cach phong chong benh ung thu tuyen tien liet
Thường xuyên tầm soát là cách tốt nhất để phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

2. Tập thể dục thường xuyên. Như bạn đã biết, tập thể dục là tốt cho tim của bạn và để giảm cân. Có lẽ bạn không ngờ rằng tập thể dục còn cung cấp một số lợi ích khác cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu của trường đại học California phát hiện rằng, tập thể dục đều đặn giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Nghiên cứu khác đã chứng minh rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 19 % . Bên cạnh đó, các điều tra khác cũng cho thấy, tập thể dục có tác động tích cực đối với người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

3. Uống trà xanh để phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông uống trà xanh thường xuyên đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trà xanh có chứa catechin, chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt một số vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm các triệu chứng tiểu đường, và giúp ích trong cuộc chiến chống lại nhiều loại ung thư gồm ung thư tuyến tiền liệt.

4. Tránh thực phẩm có thể gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Xác định thực phẩm có thể gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một công cụ bạn có thể sử dụng hàng ngày để giúp ngăn ngừa căn bệnh này. Một số loại thực phẩm làm nguy cơ tăng ung thư tuyến tiền liệt nên tránh là thịt đỏ và thịt hộp. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc ăn khoai tây chiên, thực phẩm từ sữa, thức ăn nhanh, thực phẩm có chứa đường, chất ngọt nhân tạo…

5. Hãy bổ sung sức khỏe tối đa cho tuyến tiền liệt. Cùng với một chế độ ăn uống dinh dưỡng, hãy uống các loại thuốc bổ tự nhiên giúp duy trì tuyến tiền liệt khỏe mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt – hai điều kiện khiến đàn ông có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt. Đừng đợi cho đến khi bạn thấy xuất hiện những triệu chứng của các vấn đề tuyến tiền liệt như viêm tiết niệu, tiểu tiện nhiều lần, hoặc đau vùng xương chậu. Phòng ngừa là cách điều trị tốt nhất!

6. Tránh các hóa chất và độc tố mà có thể gây ung thư. Chúng có thể là vô hình nhưng họ ở khắp mọi nơi và rất nguy hiểm, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một số cách tốt nhất để bảo vệ chính mình khỏi các hóa chất và độc tố là giảm sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong thực phẩm hàng ngày và các chất có hại khác; tránh hoặc giảm thiểu tiêu thụ các loại thịt cháy đen và tránh xa các loại thực phẩm trong vỏ lon lót bằng BPA.

7. Thực hành thiền để phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thiền định có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của tâm trí bởi nó có thể tác động lên hệ thống miễn dịch của bạn. Thiền định đã được chứng minh là một công cụ quản lý stress hiệu quả. Nhiều chuyên gia tin rằng căng thẳng có thể làm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách kích hoạt một phản ứng của hệ miễn dịch bằng cách khởi động tế bào đột biến không kiểm soát dẫn đến ung thư.

9 cach phong chong benh ung thu tuyen tien liet 2
Thực hành thiền để phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

8. Ăn cá giàu Omega-3 để phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Việc ăn cá một lần/tuần đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tới 63%. Theo một nghiên cứu của Đại học California, những người đàn ông ăn cá giàu axit béo omega-3 ít nhất một lần mỗi tuần giúp tăng cường khả năng phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt

9. Ăn những thực phẩm tiêu diệt ung thư. Những thực phẩm ngăn ngừa ung thư không hề xa lạ, chúng là các loại rau củ luôn có sẵn như: bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải bắp… Rất nhiều các nghiên cứu đã chứng minh rằng những thực phẩm trên chứa các hợp chất chống ung thư được gọi là glucosinolate. Ngoài các loại rau trên, còn có các loại thực phẩm có tác dụng trong việc phòng chống bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn: http://japanfucoidan.com/9-cach-phong-chong-benh-ung-thu-tuyen-tien-liet

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]