10 điều không ngờ có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn

Làm sao có thể giải thích được những giấc mộng mà bạn gặp phải ? Sau đây là 10 điều đáng ngạc nhiên có thể gây ảnh hưởng đến những giấc mơ của bạn.

Mùi hương

Có phải những mùi hương ngọt ngào sẽ dẫn đến những giấc mơ ngọt ngào? Một nghiên cứu cho thấy mùi hương hoa tại một thời điểm trong chu kỳ giấc ngủ sẽ làm bạn có thể ngủ ngon và mơ thấy giấc mơ đẹp hơn trong khi mùi lưu huỳnh có liên quan đến những cơn ác mộng.

Âm thanh

Bạn thức dậy sau khi mơ thấy mình đang mắc kẹt trong một tòa nhà đang cháy và nhận ra tiếng báo cháy chính là tiếng đồng hồ báo thức của bạn. Vì sao lại như vậy? Não bạn vẫn có thể nghe thấy âm thành trong khi ngủ. “Chúng đủ thấp để không đánh thức bạn nhưng đủ cao để bạn cảm nhận được nó”, Deirdre Barret, giáo sư trợ lý tâm thần học tại Đại học Y Havard ở Boston cho biết. Vì vậy, nếu nghe được tiếng sóng biển nhẹ nhàng suốt đêm, để có một giấc mơ đẹp về một kỳ nghỉ tại bãi biển, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi thức dậy.

Thực phẩm có nhiều gia vị

Điều này rất đơn giản, bất cứ thực phẩm nào gây ra chứng khó tiêu như pho mát, thức ăn cay, một bữa ăn no cũng có thể gây ra những cơn ác mộng hoặc khó ngủ. Vì vậy bạn nên ăn tối ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ và chọn đồ ăn nhẹ vào ban đêm một cách khôn ngoan. Bởi vì caffeine mang lại những tác động tiêu cực, bạn nên ngừng sử dụng caffeine sau 2 giờ chiều.

giac-mo-72002
Ảnh minh họa

Nằm sấp

Ngủ nằm sấp có thể khiến bạn mơ thấy những giấc mơ “ướt át”. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal Dreaming cho thấy nằm sấp cho thể khiến bạn mơ thấy những giấc mơ liên quan đến tình dục. Để ngăn chặn sự sexy trong suy nghĩ này, bạn nên điều chỉnh tư thế ngủ thật phù hợp.

Vitamin B6

Theo tiến sỹ Barrett, B6 tốt cho giấc mơ của bạn. “B6 là vitamin mà cơ thể sử dụng để biến đổi một số axit amin nên có thể dẫn truyền đến các tế bào thần kinh, khiến bạn mơ nhiều hơn. Để ngăn chặn giấc mơ, hãy ngừng sử dụng B6. Còn nếu bạn muốn ngủ mơ, hãy dùng B6 hằng ngày trong liều lượng quy định vì uống quá nhiều B6 có thể gây tổn thương thần kinh hoặc khiến thần kinh bị tê liệt theo thời gian.

Thuốc chống trầm cảm

Những viên thuốc được cho là sẽ làm bạn bình tĩnh hơn, có thể nâng cao tỷ lệ gặp ác mộng của bạn. Thuốc trầm cảm đã được chứng minh là làm bạn mơ thấy ác mộng nhiều hơn. Nếu bạn cảm thấy khó chiu, hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn để chuyển sang một loại thuốc khác.

Bỏ hút thuốc

Ngủ mơ đã được chứng minh là một triệu chứng khi bạn bỏ được một thói quan nào đó, và trong một nghiên cứu 63% những người hút thuốc vẫn mơ về thuốc lá một năm sau đó. Bỏ thuốc lá cũng tăng cường hoạt động của não khiến bạn mơ nhiều hơn. Nếu thèm thuốc lá, hãy cố chịu đựng, tế bào thần kinh cuối cùng cũng sẽ bình tĩnh lại và phổi của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nhiều.

Đi ngủ khi đói bụng

Bạn đang đấu tranh tư tưởng để ăn ít hơn. Lượng đường trong máu thấp có thể đánh thức bạn khỏi giấc ngủ, nghĩa là bạn có thể mơ đến đồ ngọt, một cốc sữa nóng hay về món pizza. Trong thực tế, bệnh nhận biếng ăn hầu như luôn mơ về thức ăn trong một nghiên cứu về giấc ngủ. May thay, một bữa ăn nhẹ ban đêm với một quả chuối và một ly sữa không béo không chỉ khiến bạn no, thân thiện với vòng eo mà còn chứa tryptophan một chất giúp bạn có thể ngủ ngon hơn.

Xem phim kinh dị trước khi đi ngủ

Bạn đã nghe từ khi bạn là một đứa trẻ : phim kinh dị có thể gây ra những cơn ác mộng ghê rợn. Nhưng đó là sự thật, âm nhạc bạn nghe, chương trình truyền hình bạn xem, cuộc hội thoại của bạn với bạn đời, tất cả đều có khả năng ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn. Vì vậy, nếu bạn mơ thấy ác mộng sau khi xem một bộ phim kinh dị, hãy dành ra vài phút để nghỉ về những kỷ niệm trong kỳ nghỉ hoặc những khoảng khắc tuyệt đẹp của bạn trước khi nằm ngủ tiếp.

Mang thai và sau khi sinh

Nghiên cứu cho thấy người ta mơ nhiều hơn khi mang thai và thời kỳ sau khi sinh, có thể là do sự hỗn độn cảm xúc, thiếu ngủ và dao động mức độ hormone. Những giấc mơ là dấu hiệu cho thấy bộ não của bạn đang giúp bạn thích nghi với sự thay đổi của cuộc sống.

Theo aFamily

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]